Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

14-10-2021

Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ thi đấu ở phía sau tiền vệ và đứng ở phía trên thủ môn trong một đội bóng. Trong bóng đá có hai kiểu hậu vệ chính đó là hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên. Ngoài ra còn một kiểu hậu vệ khác đó chính là hậu vệ quét.

Cầu thủ hậu vệ phải là người biết cách kèm người – tư thế phòng ngự – đoạt bóng chính xác sẽ giúp cho đội bóng dễ dàng chiến thắng trước mọi trận đấu.

Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm thường được biết đến với tên gọi khác đó là trung vệ. Những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ cần phải ngăn chặn cầu thủ đối phương tấn công vào vị trí gần khung thành của đội nhà. Và cố gắng ngăn chặn không cho các đối thủ tấn công và ghi bàn, bảo vệ lưới nhà.

Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá
Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm là một vị trí rất quan trọng trong đội hình. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có thể lực và kỹ thuật tốt. Họ sẽ là những cầu thủ có thân hình cao to, điều này sẽ giúp họ có thể cản phá bóng của đối phương với đánh đầu hay xoạc bóng tốt. Hậu vệ trung tâm sẽ kiểm soát bóng ở khu vực cuối sân nhà.

Hậu vệ tấn công

Theo nhận định bóng đá thì hậu vệ tấn công là những cầu thủ hậu vệ tự do. Họ là nhiệm vụ tấn công mạnh mẽ khi kết hợp với tiền vệ cánh và hậu vệ biên.

Những hậu vệ tấn công sẽ có phần mạo hiểm hơn so với những hậu vệ biên, họ phải là những cầu thủ năng động. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có thể lực cực tốt, có thể tạt bóng và phòng thủ hiệu quả. Một tiền vệ thủ thường được yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công cùng tiền vệ hay tiền đạo.

Hậu vệ thòng

Hậu vệ thòng chắc hẳn còn khá xa lạ với mọi người nhưng họ được biết đến là những trung vệ. Hậu vệ thòng thường có thiên hướng lui về bọc lót cho đồng đội.

Những hậu vệ thòng tuy không có lợi thế về thể hình, không có khả năng tranh chấp bóng tốt nhưng họ lại có khả năng quan sát và phán đoán cực hay. Họ tạo ra những pha ra vào hợp lý, xuất hiện đúng lúc đúng chỗ khi đồng đội cần. Hậu vệ thòng chính là những người có đóng góp thầm lặng trong hàng phòng ngự đội bóng.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là một loại trung vệ linh hoạt, họ sẽ được tự do hơn so với những cầu thủ khác. Những cầu thủ chơi ở vị trí này có khả năng đọc tình huống rất tốt. Họ còn được biết đến bởi những pha kiến tạo phản công vì vậy họ cần có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt. Tuy nhiên, hậu vệ quét thường là những cầu thủ chuyên phòng thủ.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất lich thi dau ngoai hang anh cho bạn đọc tham khảo.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên sẽ là những cầu thủ thi đấu ở 2 hành lang cánh. Họ có nhiệm vụ là ngăn cản sự xâm nhập của đối phương từ 2 đường biên. Họ cần cố gắng để đoạt bóng khi đối thủ phối hợp ở 2 hành lang cánh và ngăn chặn các tình huống tạt bóng từ 2 biên.

Những cầu thủ ở vị trí này có thể thi đấu rộng hơn so với trung vệ nơi hàng thủ. Họ có thể di chuyển vào trong để hỗ trợ phòng ngự, giảm đi khoảng trống trước vòng 16m50 của đối phương.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về Hậu vệ là gì? Hy vọng những tin tức kể trên sẽ hữu ích đối với bạn.