Tổng hợp các lỗi trong bóng rổ từ A tới Z cho người mới

Nếu bạn chưa biết các lỗi trong bóng rổ là gì, hình phạt cho các lỗi như thế nào, hãy tham khảo những thông tin về các lỗi thường gặp trong bóng rổ trong bài viết này nhé!

Lỗi cá nhân trong thi đấu bóng rổ

Lỗi cá nhân là những lỗi rất cơ bản khi chơi bóng rổ và là lỗi thường gặp nhất trong một số trò chơi. Các lỗi cá nhân cơ bản được quy định trong Luật bóng rổ như sau:

Lỗi cản người

Lỗi chặn bóng xảy ra khi một cầu thủ cố tình sử dụng cơ thể của họ để ngăn cản bóng. Trong bóng rổ, hình phạt cho việc ngăn chặn là mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi cùi chỏ

Lỗi củi trỏ là lỗi khi cầu thủ dùng cùi chỏ để tranh bóng và có thể làm đối phương bị thương. Hình phạt cho lỗi cùi trỏ trong bóng rổ là mất quyền kiểm soát bóng.

Tổng hợp các lỗi trong bóng rổ từ A tới Z cho người mới

=> Ketquabongda.com cập nhật kết quả bóng đá, ket qua bong da truc tuyen mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.

Lỗi giữ người

Lỗi giữ người xảy ra khi bị tấn công và các cầu thủ phòng vệ thường tìm mọi cách ngăn chặn. Tuy nhiên, ngăn chặn bằng tay và chân được coi là lỗi bóng rổ cá nhân và được gọi là lỗi giữ người. Trong bóng rổ, hình phạt cho lỗi giữ người là mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi tấn công phạm quy

Các lỗi tấn công bóng rổ xảy ra khi cầu thủ dẫn bóng đến rổ nhưng xảy ra va chạm với đối phương đã ở vị trí cố định trên sân. Trong bóng rổ, hình phạt cho lỗi tấn công trong bóng rổ là mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi ngáng chân

Lỗi ngáng chân xảy ra khi cầu thủ dùng để chắn ngang chân đối thủ khiến đối phương có thể bị ngã xuống sân hoặc mất thăng bằng. Hình phạt cho lỗi ngáng chân là đội bóng đó mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi kỹ thuật trong chơi bóng rổ

Ngoài lỗi va chạm cá nhân, các cầu thủ thường mắc lỗi kỹ thuật trong thi đấu bóng rổ. Lỗi kỹ thuật trong bóng rổ là lỗi không liên quan đến va chạm giữa các cầu thủ trên sân mà là hành động, thái độ của cầu thủ đối với cầu thủ đối phương hoặc trọng tài giám sát trận đấu. Lỗi kỹ thuật của bóng rổ bao gồm:

Lỗi cố ý trong bóng rổ

Bao gồm những hành bạo lực của cầu thủ với đối phương và gây tổn hại hoặc làm tổn thương đến sức khỏe. Đội nào có cầu thủ phạm lỗi này sẽ phải chịu hai quả ném phạt và không được kiểm soát bóng.

Lỗi phi thể thao

Là lỗi có chủ đích gây ra bởi một cầu thủ phòng ngự để ngăn cản di chuyển của đối phương hoặc ngăn cản đối phương ghi bàn. Tương tự như phạm lỗi cố ý trong bóng rổ, đội nào có cầu thủ phạm lỗi phi thể thao sẽ phải chịu hai quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi 3 giây trong thi đấu bóng rổ

Xảy ra khi một cầu thủ ở trong khu vực của đội đối phương hơn 3 giây khi trận đấu vẫn đang diễn ra và cầu thủ đó đang kiểm soát bóng. Nếu vi phạm lỗi này, cầu thủ đối phương sẽ được phát bóng từ biên của vị trí phạm lỗi.

Lỗi chạy bước trong thi đấu bóng rổ

Được tính khi cầu thủ di chuyển hoặc ném bóng về phía rổ. Chân trụ nhảy lên và chạm xuống đất, nhưng bóng vẫn nằm ở trong tay. Lỗi chạy bước cũng được tính khi cầu thủ dẫn bóng đi nhưng chân trụ lại di chuyển khi bóng vẫn ở trong tay. Khi một cầu thủ phạm lỗi này, đối phương được hưởng 1 quả ném biên tại vị trí phạm lỗi.

Lỗi đồng đội trong thi đấu bóng rổ

Sẽ được thổi sau khi có 4 lỗi cá nhân hoặc lỗi kỹ thuật trong cùng một đội. Nếu như các cầu thủ thủ phạm lỗi trong thời gian nghỉ giữa hiệp, lỗi đó sẽ được tính trong hiệp thứ tư. Nếu đội bị trọng tài thổi phạt lỗi đồng đội thì đội trưởng của đội đối phương được hưởng 2 quả ném phạt.

Lỗi phòng thủ trong thi đấu bóng rổ

Khi cầu thủ phòng ngự của đội có hành vi va chạm với cầu thủ tấn công của đội đối phương trong khi cầu thủ tấn công này đang ném bóng. Lúc này, tùy vào vị trí của cầu thủ bị tấn công đang đứng mà đội đối phương sẽ nhận được số điểm tương ứng với vị trí đó, có thể là 2 hoặc 3 điểm.

Lỗi kỹ thuật trong bóng rổ

Khi một cầu thủ có những hành vi và thái độ quá khích, phảm cảm, chẳng hạn như ăn mừng bằng cách đu lên rổ, có những lời nói hoặc hành động xúc phạm hoặc xúc phạm trọng tài và những người chơi khác. Lỗi này nghiêm trọng đến mức nó được tính là hai lỗi cá nhân. Những cầu thủ có hành vi này sẽ bị phạt không được kiểm soát bóng và đội đó sẽ phải chịu hai quả ném phạt.

Qua nội dung bài viết trên đây, bạn đã biết được các lỗi trong bóng rổ rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin tức vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về các lỗi trong bóng rổ này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả Cúp C1 mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd C1 chính xác nhất nhé!