VPF là gì? Vai trò của VPF trong bóng đá Việt Nam là gì?

24-09-2021

VPF là gì? Vai trò của VPF trong bóng đá Việt Nam là gì? Đây là đơn vị chuyên tổ chức, quản lý và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức tại Việt Nam.

VPF là gì?

VPF là từ viết tắt của “The Viet Nam Professional Football Joinstock Company” hay còn gọi là công ty cổ phần Bóng Đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây chính là đơn vị tổ chức, quản lý và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Ngày 29 tháng 5 năm 2011, trụ sở VFF diễn ra cuộc họp với sự tham gia 25 đại diện đội bóng trên toàn quốc. Trong đó có tất cả 14 đội đang chơi tại giải vô địch quốc gia và 10 đội bóng đang chơi tại giải Hạng Nhất Quốc Gia.  Tại cuộc họp này các thành viên đại diện tham dự đã thống nhất trình tới Sở Kế Hoạch – Đầu tư Hà Nội việc thành lập công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

VPF được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, trong đó VFF sở hữu 35,4 vốn điều lệ và là cổ đông lớn nhất. 15 câu lạc bộ ở giải Vô Địch Quốc Gia đóng góp 54,6% vốn điều lệ. Còn 10 đội bóng đang chơi tại Giải hạng Nhất quốc gia đóng góp 10% vốn điều lệ. VPF bắt đầu được cấp giấy phép và bắt đầu đi vào hoạt động ngày 14 tháng 12 năm 2011.

VPF là gì? Vai trò của VPF trong bóng đá Việt Nam là gì?
VPF là gì? Vai trò của VPF trong bóng đá Việt Nam là gì?

Dưới đây là danh sách những vị lãnh đạo đầu tiên của VPF:

– Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng

– Phó chủ tịch gồm:  Ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức

– Tổng giám đốc: Ông Phạm Ngọc Viễn

– Phó Tổng giám đốc: Ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.

Vai trò của VPF là gì?

Theo nhận định bóng đá cũng giống như một doanh nghiệp VPF đứng ra quản lý, tổ chức và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam theo đúng như đúng luật và quy định của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF.

Trước khi VPF ra đời, Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF là đơn vị trực tiếp quản lý các giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam. Nhưng do có những vấn đề trong khâu quản lý, điều hành và tổ chức của đơn vị đã khiến cho những người quản lý của các câu lạc bộ bóng đá trong nước vô cùng bức xúc.

VPF được ra đời như một đơn vị độc lập có mục đích tổ chức và quản lý các giải đấu dưới quy định chung của VFF mà không bị VFF tác động tới. Tại đây các ông bầu của các câu lạc bộ có tiếng ngang hàng với những cổ đông lớn VFF.  Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF cũng không thể tự đưa ra những quyết định không thỏa đáng cho các đội bóng.

VPF cũng đã phân chia bộ máy tổ chức một cách rõ ràng và vấn đề bầu hay ứng cử đều tiến hành dân chủ, biểu quyết đúng như hoạt động của các công ty cổ phần.

Một số giải đấu mà VPF đang phụ trách

Giải bóng đá Nam

– Giải vô địch quốc gia

– Giải hạng nhất quốc gia

– Giải bóng đá U21 quốc gia

– Giải bóng đá U19 quốc gia

– Giải bóng đá U17 quốc gia

– Giải bóng đá U15 quốc gia

– Giải bóng đá trong nhà quốc gia

Giải bóng đá nữ

– Giải vô địch quốc gia nữ quốc gia

– Giải vô địch bóng đá U19 nữ quốc gia

– Các cúp quốc gia

– Cúp bóng đá Việt Nam

– Siêu cúp bóng đá Việt Nam

– Giải bóng đá trong nhà cúp quốc gia

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về VPF là gì? Hy vọng những tin tức mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn vị này.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cùng cập nhật đến cho bạn đọc tỷ lệ kèo của tất cả các trận đấu trên thế giới một cách nhanh nhất chính xác nhất.