Ý nghĩa FIFA logo và những thông tin cần biết về FIFA

14-07-2021

FIFA logo được thiết kế như thế nào và có ý nghĩa gì? Mời bạn cùng tìm hiểu các thông tin về tổ chức FIFA thông qua bài viết sau tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Ý nghĩa của FIFA logo

Mẫu thiết kế logo của FIFA bao gồm có hai hình cầu là hai quả bóng. Nó thể hiện về sự lan tỏa toàn cầu cũng như là uy tín của tổ chức này trên toàn địa cầu.

Khi nhìn thấy biểu tượng này sẽ không có ai là không nhận ra được biểu tượng của FIFA. Câu slogan nổi tiếng của FIFA đó là “For the game for the World”

Logo của FIFA có 2 màu chủ đạo đó là màu xanh và màu vàng. Màu xanh tượng trưng cho độ bền bỉ còn màu vàng là tượng trưng cho niềm vui và đam mê bóng đá. Logo của FIFA xuất hiện tại rất nhiều sự kiện bóng đá quan trọng của thế giới, cũng là hình ảnh mà mọi người hâm mộ bóng đá trên thế giới đều không thể nào quên.

Ý nghĩa FIFA logo và những thông tin cần biết về FIFA
Ý nghĩa FIFA logo và những thông tin cần biết về FIFA

2. Tìm hiểu chung về FIFA

FIFA là tên vô cùng quen thuộc với nhiều người chúng ta, đây không chỉ là đơn vị quản lý bóng đá lớn nhất thế giới mà nó còn là tên gọi của một tựa game vô cùng nổi tiếng và được nhiều người yêu thích.

Trong tiếng Pháp FIFA là viết tắt của từ Fédération Internationale de Football Association, còn trong tiếng Anh là International Association Football Federation, nhưng do các chữ bị đảo trật tự vì vậy người ta quyết định gọi tên FIFA theo tiếng Pháp. Theo nghĩa tiếng Việt thì đây là Liên đoàn bóng đá Quốc tế, một tổ chức cao nhất có quyền quản lý hầu hết các giải bóng đá.

FIFA được thành lập năm 1904 với mục đích là quản lý các giải đấu quốc tế cũng như chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu lớn như World Cup.

Mời bạn truy cập vào website bongda.wap.vn để tiện theo dõi lịch thi đấu bóng đá hôm nay của các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu

3. Lịch sử FIFA

3.1. Sự hình thành của FIFA

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã gặp Frederick Wall – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh để đề nghị về việc tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức và thành lập một tổ chức bóng đá có quy mô quốc tế. Đề nghị này đã bị nhiều người trong liên đoàn bóng đá Anh khi đó từ chối

Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin của tờ Matin, Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội các môn thể thao Pháp (USFSA) đã tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu để đề nghị họ cùng đứng ra thành lập lên một tổ chức bóng đá quốc tế và đã nhận được sự đồng thuận.

Năm 1904, trận giao hữu bóng đá giữa Pháp gặp Bỉ đã được diễn ra và được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên ngày 1 tháng 5 và đến ngày 21 tháng 5 thì thoả ước thành lập liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp số nhà 229, đường Saint Honoré, Paris, bao gồm có 7 liên đoàn: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển, bầu Robert Guerin làm chủ tịch đầu tiên.

3.2. Các chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn lịch sử

– 1904 – 1906: Chủ tịch FIFA giai đoạn này đó là ông Robert Guerin.

– Từ năm 1906 đến năm 1918 thì người nắm giữ ghế chủ tịch của liên đoàn bóng đá thế giới chính là ông Daniel Burley Woolfall.

– Trong khoảng thời gian từ năm 1918 cho đến năm 1921 thì do ảnh hương của đại chiến Thế giới lần thứ 2 vì vậy liên đoàn này không có chủ tịch.

– 1921-1954: đây chính là năm hình thành nên World Cup, người đã tạo nên giải đấu chính là chủ tịch Jules Rimet

– Năm 1954 thì ông Rodolphe William Seeldrayers trở thành chủ tịch của FIFA, trước kia dưới thời Jules Rimet thì ông chính là phó chủ tịch của FIFA. Đây là vị chủ tịch tại vị ngắn nhất FIFA bởi vì sau 1 năm làm chủ tịch thì ông đã qua đời.

– Từ năm 1995 đến năm 1961: Arthur Drewry

– 1961 – 1974: Sir Stanley Ford Rous

– 1974 – 1998: Với thời gian tại vị lên tới 24 năm thì Joao Havelange đó là vị chủ tịch FIFA đã đóng góp rất lớn vào việc thương mại hóa bóng đá.

– Từ năm 1998 cho tới nay chủ tịch của FIFA là ông Joseph Sepp Blatter.

Hiện nay thì liên đoàn bóng đá FIFA đang quản lý 6 liên đoàn thành viên đó chính là liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ (CONMEBOL), liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), liên đoàn bóng đá châu Á (AFF), liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC).

Các giải đấu đang thuộc quản lý của FIFA đó chính là FIFA World Cup, Bóng đá tại Olympic, FIFA U-20 World Cup, FIFA U-17 World Cup, giải bóng đá Olympic trẻ dành cho tuổi 15, FIFA Club World Cup, FIFA Youth Cup.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá cập nhật nhanh nhất từ các trang thể thao uy tín hàng đầu hiện nay ngay nhé!

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về FIFA trên đây phần nào đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tổ chức này. Và hy vọng qua bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn hiểu được FIFA logo có ý nghĩa gì.