Ngoại hạng Anh là gì? Những điều thú vị về Premier League

18-06-2021

Ngoại hạng Anh là gì? Cùng tìm hiểu lịch sử Premier League và những thông tin hết sức thú vị về giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Tìm hiểu Ngoại hạng Anh là gì

Giải Ngoại hạng Anh trong tiếng Anh là English Premier League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp được dành cho các CLB của Anh. Là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá ở Anh quốc, cũng là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia.

Premier League bao gồm có 20 CLB, giải đấu sử dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League (EFL). Đây được coi là giải bóng đá hấp dẫn nhất trên thế giới.

Ngoài các CLB đến từ Anh, những đội bóng đến từ Xứ Wales vẫn có thể được tham gia thi đấu. Premier League là giải đấu như một công ty với 20 CLB thành viên đóng vai trò như các cổ đông.

Giải đấu đã được thành lập vào ngày 20/2/1992 sau khi các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất khi đó tách ra khỏi hệ thống Football League, đó chính là giải đấu được thành lập vào năm 1888. Premier League được thành lập nhằm với mục đích về bản quyền truyền hình.

Ngoại hạng Anh là gì? Những điều thú vị về Premier League
Ngoại hạng Anh là gì? Những điều thú vị về Premier League

2. Lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh

Vào thế kỷ 20, bóng đá Anh đã lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng với quá nhiều vấn đề như các sân vận động xuống cấp, nạn hoolligan và đặc biệt đó là sau thảm họa tại Bỉ khiến các đội bóng Anh bị cấm chơi các Cup châu Âu trong 5 năm. Điều này làm cho vị trí của Anh trong bóng đá thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để thoát khỏi những khủng hoảng trên, vào ngày 17/07/1991, một hiệp ước được lập ra làm cơ sở cho việc hình thành một giải đấu cao nhất trên toàn nước Anh. Đây chính là cột mốc đánh dấu lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh .

Trên cơ sở đó, ngày 20/02/1992 Ngoại hạng Anh ra đời trong vai trò là một công ty trách nhiệm hữu hạn. Một công ty truyền hình của Anh, Sky TV đã có được bản quyền truyền hình của giải và đã ra sức quảng cáo cho Premier League.

Nhờ vậy, giải Ngoại hạng Anh đã trở nên nổi tiếng, mang về được rất nhiều lợi nhuận, giúp cho các câu lạc bộ Anh có được cơ hội cạnh tranh về phí chuyển nhượng và lương cầu thủ.

Mùa giải đầu tiên của Premier League đó là mùa giải 1992/1993. Có 22 đội bóng của Anh và CLB xứ Wales tham dự. Manchester United đã lên ngôi vào mùa giải năm đó.

Vào năm 2000, có 4 ông lớn thống trị khi giải đó là Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool. Lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh gọi đây chính là Big Four. Sự nhàm chán này kéo dài liên tiếp trong vòng hơn một thập kỷ cho đến mùa giải 2011-2012, khi Manchester City lên ngôi vương.

Kể từ khi ra đời cho đến ngày nay, Ngoại hạng Anh đã thu hút được 47 đội bóng khác nhau. 6 đội đã vinh dự được bước lên ngôi cao nhất là Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City.

Để cập nhật nhanh nhất kết quả Ngoại hạng Anh hay những giải bóng hấp dẫn khác trên thế giới, mời bạn xem ngay tại kqbd truc tuyen

3. Những điều thú vị về giải Ngoại hạng Anh

Chiếc Cup Premier League

Chiếc cúp xuất hiện khi Premier League được tạo ra vào mùa 1992/1993 và đã trở thành chiếc cúp VĐQG.

Nó cao 104cm, rộng 61cm và nặng 25.4kg. Thân cúp làm từ chất liệu bạc sterling, vương miện được lấy từ bạc mạ vàng. Tên của các đội vô địch sẽ được khắc dưới đế.

Màu của dải ruy băng trùng với màu áo câu lạc bộ vô địch. Chiếc cúp được tạo tahnhf dựa trên nền 3 con sư tử trong bóng đá Anh. Phần 2 bên quai là 2 con sư tử, trong lễ đăng quang người đội trưởng đã nâng cúp qua đầu, vương miện vàng đương nhiên ở phía trên đầu và con sư tử thứ 3 chính là anh ta.

Top 4 cũng được xem là danh hiệu

Tất nhiên, trở thành nhà vô địch Ngoại Hạng Anh là chuyện mà CLB bóng đá nào cũng mong muốn, nhưng khi bạn biết mình không có khả năng chạm đến chức vô địch, thì phải tính tới đường giành vé dự Champions League.

Các CLB Anh hiện nay đã không còn dễ bị bắt nạt tại Champions League cũng như Europa League, vì thế họ buộc phải “biết mình biết ta” cố gắng để có một tấm vé chơi tại giải đấu danh giá nhất Châu Âu. Và Top 4 chính là cơ hội khả dĩ nhất.

Chuyện lạ trong một trận đấu

Suốt chiều dài lịch sử giải Ngoại Hạng Anh, ghi nhận câu chuyện “độc nhất vô nhị” khi mà có 3 cầu thủ là Gareth Bale, Wayne Rooney và Kevin Davies vừa ghi bàn, vừa kiến tạo, lại vừa đốt lưới nhà trong cùng 1 trận đấu.

Ngoài Ngoại hạng Anh, trên thế giới còn rất nhiều các giải bóng hấp dẫn khác và Euro chính là một trong số những giải bóng được NHM quan tâm nhất, chính vì vậy mời bạn xem thêm bang xep hang Euro 2021 nhé!

Trên đây là những thông tin giải thích về Ngoại hạng Anh là gì. Được sống và tận hưởng trong bầu không khí giải Ngoại Hạng Anh mặc dù xem trực tiếp trên sân hoặc qua vô tuyến truyền hình là một đặc ân mà thượng đế mang lại cho các tín đồ trong làng túc cầu.