Thẻ đỏ là gì? Khi nào một cầu thủ phải nhận thẻ đỏ

27-09-2021

Thẻ đỏ là gì? Đây là một hình thức xử phạt nặng nhất trong số các loại hình phạt trong bóng đá mà không một cầu thủ nào muốn nhận. Cùng đi tìm hiểu rõ hơn về loại thẻ phạt này nhé.

Tim hiểu thẻ đỏ là gì trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì? Khi nào một cầu thủ phải nhận thẻ đỏ

Thẻ đỏ là một loại hình phạt nặng nhất thường được sử dụng trong bóng đá. Những loại hình phạt trong môn thể thao vua này theo mức từ nhẹ đến nặng bao gồm: khiển trách nhắc nhở bằng miệng, thẻ vàng cảnh cáo hoặc cao nhất là thẻ đỏ truất quyền thi đấu của cầu thủ. 1 chiếc thẻ đỏ tương đương với 2 chiếc thẻ vàng. Thẻ đỏ thường được sử dụng cho những cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng trong điều 12 của bộ Luật bóng đá.

Nguồn gốc xuất xứ của thẻ đỏ là gì

Môn bóng đá ra đời vào khoảng thế kỷ 2, thế kỷ 3 trước Công Nguyên được bắt nguồn từ đất nước tỷ dân Trung Quốc. Tuy nhiên lúc bấy giờ, môn thể thao này được thi đấu vẫn còn khá đơn giản, chưa ấp dụng những điều luật cụ thể đặc biệt là xử phạt cầu thủ.

Ý tưởng hình thành sử phạt thẻ đỏ xuất phát từ một vị trọng tài người Anh ông tên là Ken Aston. Người trọng tài này trực thuộc ủy ban trọng tài quốc tế FIFA và có nhiệm vụ theo dõi, quản lý tất cả những trọng tài điều khiển trong World Cup năm 1966. Trong trận tứ kết diễn ra giữa đội tuyển Anh và Argentina trên sân vẫn động Wembley, mâu thuẫn đã xảy ra khi vị trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein quyết định đuổi cầu thủ Antonio Rattin (Argentina) ra khỏi sân và cảnh cáo những cầu thủ khác như Bobby, Jack Charlton (Anh) vì ẩu đả, hành xử thiếu văn minh trong bóng đá.

Điều đáng nói là ông Rudolf Kreitlein ghi những quyết định của mình lên một tấm bìa nhỏ như một biện pháp ghi nhớ. Chính sự hỗn loạn trong trận cầu này cùng hành động của Rudolf Kreitlein đã khiến Aston nảy ra sáng kiến: Phải có hình thức xử phạt đích đáng với những hành vi nghiêm trọng trên sân bóng.

Hai mức độ vàng và đỏ được ông Aston lấy cảm hứng từ đèn tín hiệu giao thông. Ông nhanh chóng bàn bạc ý tưởng này với ủy ban FIFA và tròn 4 năm sau, tại World Cup 1970, luật thẻ đỏ chính thức được áp dụng trong bóng đá.

Giúp bạn có cái nhìn bao quát về giải đấu hàng đầu Châu Âu La Liga, chúng tôi mang đến kqbd tbn chính xác nhất được cập nhật liên tục 24/7.

Luật phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Luật thẻ vàng trong bóng đá

Cũng theo điều 12, một chiếc thẻ đỏ sẽ được trọng tài chính đưa ra để biểu thị việc cầu thủ đó đã bị truất quyền thi đấu. Một cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân phải rời sân ngay lập tức, không được tham gia vào trận đấu và không thể bị thay thế bằng các cầu thủ dự bị, buộc đội của anh ta phải chơi với số người ít hơn. Chỉ cầu thủ, cầu thủ dự bị và cầu thủ thay thế mới có thể nhận thẻ đỏ. Nếu thủ môn nhận thẻ đỏ, một cầu thủ khác sẽ phải đảm đương nhiệm vụ giữ khung thành. Và các đội bóng thường sẽ thay thế cầu thủ này với một thủ môn dự bị nếu họ vẫn còn sự lựa chọn.

Theo luật, một cầu thủ sẽ phải nhận thẻ đỏ nếu có những hành vi sau

– Cầu thủ nhận được thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu sẽ phải nhận 1 thẻ đỏ.

– Phạm lỗi nghiêm trọng trong lúc tranh chấp: Dùng vũ lực quá mức cố ý hoặc cầu thủ cố gắng gây ra tổn thương cầu thủ đối phương.

– Có hành vi bạo lực: Khác với những hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, lỗi này có thể do cầu thủ đó thực hiện với bất cứ người nào trên sân, chẳng hạn như đồng đội của mình, trọng tài hoặc khán giả,….

– Khạc nhổ bất lịch sự vào bất kỳ một người nào khác.

– Ngăn cản một bàn thắng diễn ra hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng cách dùng tay chơi bóng (không áp dụng cho thủ môn trong khu vực cấm địa của đội mình).

– Cố ý gây phạm lỗi để ngăn chặn một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối thủ.

– Sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, lăng mạ, sỉ nhục.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi thẻ đỏ là gì trong bóng đá được chúng tôi gửi đến quý khán giả.

Mời bạn xem thêm ty so bong da nhanh nhất, chính xác nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24h, giúp bạn theo dõi diễn biến những trận cầu hấp dẫn đỉnh cao.