Tiểu sử Mai Đức Chung – Thông tin sự nghiệp cầu thủ, HLV

14-05-2021

Mai Đức Chung chính là vị HLV đã đưa bóng đá Việt Nam sang một trang mới và là người đứng đằng sau thành công của đội tuyển nữ Việt Nam trong những năm gần đây. 

1. Mai Đức Chung là ai

Mai Đức Chung là một huấn luyện viên bóng đá người Việt Nam, ông sinh năm 1951 ở làng hoa Ngọc Hà, Hà Nội. Trước khi trở thành huấn luyện viên, thì ông Mai Đức Chung là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và thi đấu tại vị trí hậu vệ.

2. Đôi nét về sự nghiệp của HLV Mai Đức Chung

Tiểu sử Mai Đức Chung - Thông tin sự nghiệp cầu thủ, HLV
Tiểu sử Mai Đức Chung – Thông tin sự nghiệp cầu thủ, HLV

2.1. Sự nghiệp cầu thủ

Ông là một cầu thủ đa năng, có thể thi đấu ở nhiều vị trí. Vị trí sở trường của ông là tiền vệ hoặc tiền đạo, tuy vậy khi cần ông cũng có thể chơi ở vị trí hậu vệ. Thời đỉnh cao của ông, ông đã từng có biệt danh “Chung điền kinh” do khả năng chạy không biết mệt của ông.

Khởi đầu sự nghiệp cầu thủ, ông đã nhận được nhiều lời mời chào của các câu lạc bộ thời đó như Tổng cục Đường sắt, Công an Hà Nội… Tuy nhiên ông lại nhận lời về đá cho một câu lạc bộ bóng đá ở hạng dưới ít tên tuổi là Xe ca Hà Nội.

Đến tháng 9 năm 1975, ông được nhận lời về thi đấu cho Tổng cục Đường sắt và gắn bó cùng câu lạc bộ này cho đến khi giải nghệ. Cùng với Tổng cục Đường sắt, ông đã giành được chức vô địch Việt Nam lần đầu tiên là vào năm 1980. Ông đã được triệu tập vào đội tuyển quốc gia (1981 – 82) đi thi đấu nước ngoài. Mai Đức Chung giải nghệ cầu thủ vào năm 1984.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến được cập nhật online liên tục 24/24h hàng ngày tổng hợp từ các trang thể thao uy tín nhất hiện nay.

2.2. Sự nghiệp huấn luyện viên

Cấp câu lạc bộ

Từ năm 2003, thầy Mai Đức Chung đã bắt đầu sự nghiệp huấn luyện viên. Ông đã được mời làm HLV trưởng của rất nhiều câu lạc bộ thuộc khuôn khổ giải quốc nội Việt Nam. Có thể kể tới một vài cái tên như Navibank Sài Gòn, Becamex Bình Dương, CLB Thanh Hóa và các đội tuyển trẻ…

Vào năm 2007, thầy Mai đã được dẫn dắt đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam. Nhờ tài năng cũng như sự chỉ đạo chính xác, ông đã khiến đội tuyển Việt Nam thời bấy giờ tạo ra rất nhiều khó khăn cho các cầu thủ được cho là “cửa trên” như Liban hay Oman. Tuy nhiên, tiếc rằng đội tuyển của chúng ta lại không thể qua được vòng loại.

Năm 2008, thầy Mai vinh dự được cầm quân dẫn U22 Việt Nam đoạt cúp Merdeka tại Malaysia.

Năm 2009, thầy Mai được làm HLV trưởng của CLB Becamex BÌnh Dương. Trong mùa giải này, Becamex Bình Dương đã xuất sắc giành vị trí thứ 2 tại V-league 2009 và vào đến bán kết giải AFC Cup 2009.

Vào năm 2012, sau khi rời khỏi Becamex Bình Dương, thầy Mai được bổ nhiệm làm HLV trưởng U19 Việt Nam.

Tới năm 2013, thầy Mai đã được CLB bóng đá Thanh Hóa mời làm HLV trưởng. Và thầy vẫn tiếp tục cầm quân CLB Thanh Hóa cho đến thời điểm hiện tại.

Cầm quân tuyển quốc gia

Thầy Mai Đức Chung là một trong những nhân vật hiếm hoi có duyên với cả bóng đá nam và cả bóng đá nữ. Đối với tuyển bóng đá nam, vào năm 2017, sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức thì HLV trưởng đội tuyển bóng đá nam quốc gia sau khi tuyển Việt Nam bị loại từ vòng bảng Cúp bóng đá châu Á 2019, thầy Mai đã bắt buộc phải nắm giữ vị trí “nóng” này. Trong thời điểm nắm giữ chức HLV trưởng, thầy đã dẫn dắt đội tuyển bóng đá nam toàn thắng trong vòng loại AFC Asian Cup. Vì thế, tuyển bóng đá nam đã vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng đấu và bằng điểm với đội đầu bảng, chỉ thua về hiệu số bàn thắng.

Đối với tuyển bóng đá nữ, cũng trong năm 2017. thầy Mai đã dẫn dắt tuyển nữ giành chức vô địch Seagame 2017. Cho tới năm 2019, cũng dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung, thì tuyển nữ Việt Nam thành công giữ chức vô địch, đem về tấm HCV “song hỉ lâm môn” cho bóng đá Việt Nam cùng với bóng đá nam.

Và để cập nhật kết quả bóng đá Việt Nam và các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới mời bạn xem trực tiếp tại kqbd.

HLV Mai Đức Chung đã cống hiến hết mình với niềm đam mê của mình. Chính ông đã đưa bóng đá Việt Nam sang một trang sử mới. Chắc chắn cái tên HLV Mai Đức Chung sẽ là cái tên được những người yêu mến bóng đá, yêu thể thao Việt Nam nhắc mãi.