Real đánh bại Atletico: Dấu ấn của Zidane

04-02-2020

Muôn đời, Zinedine Zidane vẫn khó thoát khỏi sự ngờ vực, rằng ông thành công trong nghề huấn luyện chủ yếu nhờ được dẫn dắt một Real Madrid quá giàu mạnh.

Với Atletico vốn hạn hẹp về lực lượng và quá quen thuộc về lối chơi dưới thời Simeone, đấy là câu chuyện không có gì lạ. Vậy nên, vấn đề thuộc về Real. Simeone ra đề và bài giải là của Zinedine Zidane.

Real Madrid loay hoay trong suốt hiệp 1, chỉ để người xem bị ám ảnh bởi khả năng lặp lại tỷ số 0-0 như trong 2 trận derby Madrid gần đây. Simeone ra đề và bài giải là của Zinedine Zidane. Tại sân nhà Bernabeu, Real xuất phát với cả 5 tiền vệ trong sơ đồ 4-2-3-1 đều là những người thường xuyên;

Zidane muốn bắt đầu từ một trong những quy luật xưa nhất trong bóng đá đỉnh cao, rằng chiến thắng sẽ được quyết định từ ưu thế ở khu giữa sân? Kết quả ban đầu là sự bế tắc, như mọi người đã xem.

Real đánh bại Atletico: Dấu ấn của Zidane
Real đánh bại Atletico: Dấu ấn của Zidane

Báo bóng đá quốc tế viết về sơ đồ 4-2-3-1 được điều chỉnh thành 4-3-3, và không gian chơi bóng trở nên thoáng hẳn, khi Zidane đưa Vinicius Junior và Lucas Vazquez vào thay Kroos và Isco. Đấy là do sai lầm của Zidane hay chỉ là diễn biến cụ thể trên sân vốn không bao giờ là điều mà lý thuyết có thể định sẵn? Cũng chẳng có gì quan trọng. Điều đáng khen là Zidane đã mạnh dạn thay đổi nhân sự, từ khá sớm.

Suy cho cùng, khi tỷ số 0-0 còn đang đứng vững trong một trận đấu cân sức thì cơ hội chiến thắng vẫn còn nguyên vẹn, và sẽ chẳng ai bị cho là thất bại. Không can đảm và tự tin, Zidane không dễ điều chỉnh được như vậy.

Nhìn chung, Zidane khá linh hoạt trong việc vận dụng các sơ đồ chiến thuật, với nhân sự cụ thể đi kèm, trong các trận đấu gần đây. Điều quan trọng trong trận vừa qua là ông điều chỉnh chiến thuật khá nhanh và quyết đoán.