Luật bàn thắng sân khách là gì? Áp dụng khi nào?

Luật bàn thắng sân khách là gì? Là cách để phân định đội giành chiến thắng khi thi đấu theo thể thức lượt đi – lượt về. Vậy cụ thể như thế nào, cùng kqbdhomnay.com tìm hiểu rõ hơn về luật này nhé!

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách tên tiếng anh là Away Goals Rule. Luật “Bàn thắng sân khách” được sử dụng lần đầu tiên tại giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup năm 1965-1966 trong trận đấu giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague. Và từ đó đến nay vẫn đang được áp dụng. Trong các vòng đấu loại trực tiếp ở các giải đấu, thường sẽ có 2 lượt đá tương ứng với 2 trận đá bóng lượt đi và lượt về. Nhưng tổng tỷ số sau 2 lượt của 2 đội bóng hòa nhau thì lúc này luật bàn thắng sân khách được sử dụng.

Cụ thể, Luật bàn thắng sân khách được tính như sau: trong 2 trận lượt đi và về, nếu cả 2 đội có tỉ số hòa nhau thì đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng ở sân đối phương sẽ được đi tiếp còn vẫn bằng nhau thì sử dụng các yếu tố khác.

luat-ban-thang-san-khach-la-gi
Luật bàn thắng sân khách là gì? Áp dụng khi nào?

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Trong 90 phút thi đấu chính thức

Nếu sau 2 lượt trận mà tỉ số của 2 đội đều bằng nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ giành quyền đi tiếp, đội còn lại sẽ bị loại.

Trong hiệp phụ

Trường hợp 2 đội hòa nhau với số bàn thắng trên sân khách ngang nhau hoặc cả 2 đội không ghi được bàn nào thì kq bong da sẽ được xác định sau 30 phút của 2 hiệp phụ sau trận lượt về.

Sau đó dựa trên trên bàn thắng các đội ghi được ở hiệp phụ ban tổ chức sẽ xét theo luật để chọn ra đội chiến thắng. Khi hiệp phụ kết thúc mà cả 2 đội vẫn chưa có bàn thắng thì đá thêm loạt đá luân lưu để tìm đội giành quyền đi tiếp.

Tại sao lại áp dụng luật bàn thắng sân khách.

Như nhan dinh bong da đối với các giải đấu lớn các đội bóng thường ở những quốc gia khác nhau và việc đi lại khá tốn kém. Không chỉ thế mà mỗi trận đấu diễn ra lượng cổ động viên và những người quan tâm rất lớn. Điều đó kéo theo việc tổ chức một trận đấu phụ để phân định thắng thua là một điều gần như không thể.

Cùng với đó là việc nhiều đội bóng tham gia thi đấu nên tần suất ra sân của các cầu thủ không phải ít, yếu tố thể lực cũng không thể đảm bảo đế các cầu thủ đá thêm hiệp phụ.

Bên cạnh đó theo tâm lý của rất nhiều đội bóng việc đá trên sân nhà là một lợi thế tâm lý rất lớn cho các cầu thủ trên sân. Họ nhận được sự cổ vũ rất nhiều từ fan của họ, được luyện tập trên sân của mình nhiều hơn, quen hơn từ mặt sân cỏ, thời tiết, không khí, … Và cả việc trọng tài cũng luôn sẽ có tâm lý nhẹ tay hơn đối với đội chủ nhà.

Như vậy, có thể nói được rằng, để ghi bàn trên sân đối thủ khó khăn hơn rất nhiều ghi bàn trận sân nhà. Và đấy là lý do khiến các liên đoàn bóng đá chọn đây là yếu tố đầu tiên để đánh giá.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bàn thắng sân khách và tầm quan trọng của nó.