Trọng tài bóng đá là gì? Một trận đấu có bao nhiêu trọng tài

20-07-2022

Trọng tài bóng đá là gì? Trong một trận đấu sẽ có bao nhiều vị trọng tài điều khiển? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của tin tức nhé.

Giải đáp thắc mắc trọng tài bóng đá là gì

Trọng tài bóng đá là gì? Một trận đấu có bao nhiêu trọng tài

Trọng tài là người sẽ giữ vai trò điều khiển một trận đấu bóng đá. Trong toàn bộ thời gian trận đấu diễn ra, trọng tài luôn chạy theo quan sát để đảm bảo thực thi luật bóng đá của FIFA, đưa ra những quyết định chính xác về một tình huống phát sinh trên sân cỏ như là phạm lỗi, xô xát, việt vị…. Trọng tài sẽ là người có quyền lực nhất trên sân thi đấu nên thường được gọi với cái tên là các vị “vua áo đen”.

Thông thường, trong những giải đấu bóng đá sẽ có 4 trọng tài điều khiển trận đấu bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 vị trọng tài bàn. Hiện nay, ở một số giải đấu lớn trên thế giới như giải Ngoại hạng Anh, Champions League, Europa League… còn có thêm sự tham gia của tổ trọng tài điều hành công nghệ VAR hỗ trợ cho trọng tài chính.

Bạn là người yêu thích môn thể thao vua không thể bỏ lỡ những trận đấu đỉnh cao, chúng tôi mang đến thêm cho bạn lịch thi đấu bóng đá World Cup 2022 mới nhất, giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Nhiệm vụ của từng vị trí trọng tài bóng đá là gì

Mỗi vị trí trọng tài đều sẽ có một nhiệm vụ khác nhau trên sân bóng. Tuy nhiên chỉ có duy nhất vị trọng tài chính là được quyền đưa ra phán quyết cuối cùng còn các trọng tài khác chỉ đóng vai trò như tư vấn, hỗ trợ mà thôi. Dưới đây là chi tiết nhiệm vụ của các vị trí trọng tài trên sân:

– 1 trọng tài chính: Điều triển trận đấu trực tiếp trên sân, theo dõi cận cảnh các tình huống bóng xảy ra trên sân, có nhiệm vụ chạy bao quát hết sân và đưa ra phán quyết cuối cùng của một tình huống bóng.

– 2 trọng tài biên: Đảm nhiệm vai trò kiểm soát những tình huống dọc theo 2 bên biên, liên tục chạy lên xuống theo vị trí của trái bóng để xác định các tình huống lỗi như việt vị, phạt góc, ném biên cho bên nào…

– 1 trọng tài bàn: Kiểm soát bù giờ, theo dõi số lượng các cầu thủ thay người,…

– 2 – 13 trọng tài VAR: Tùy theo mức độ quan trọng của các giải đấu mà phân thành tổ trọng tài VAR với số lượng nhiều ít khác nhau.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được trọng tài bóng đá là gì và nhiệm vụ của từng vị trí trọng tài rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Chúng tôi cung cấp thêm cho quý khán giả lịch thi đấu bóng đá mới nhất hôm nay và rạng sáng mai những trận cầu hay sắp diễn ra.

>>> Bài viết liên quan: Bán độ là gì?