Bóng đá trong nhà là gì? Tìm hiểu về luật thi đấu của Futsal

12-03-2021

Bóng đá trong nhà đang dần thu hút sự quan tâm của giới trẻ bởi nó khá độc đáo và mới mẻ. Vì vậy, để tìm hiểu chi tiết hơn về hình thức chơi bóng này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của kqbdhomnay.com.

1. Tìm hiểu bóng đá trong nhà là gì

Bóng đá trong nhà hay còn gọi là Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu ở bên trong nhà thi đấu, có thể được xem như là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và trong tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/fútbol/de salón”, đều được dịch là bóng đá trong nhà. Nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã lựa chọn hình thức chơi bóng đá trong nhà để luyện tập các kĩ năng cơ bản.

Bóng đá trong nhà được thi đấu giữa 2 đội bóng, đội hình chính thức ra sân mỗi bên gồm có 5 cầu thủ và một số cầu thủ dự bị. Canh giữ cầu môn mỗi bên vẫn là vị trí của thủ môn như thông thường. Bóng thi đấu nặng và nhỏ hơn so với quả bóng đá thông thường.

Bóng đá trong nhà là gì? Tìm hiểu về luật thi đấu của Futsal
Bóng đá trong nhà là gì? Tìm hiểu về luật thi đấu của Futsal

Bên cạnh đó, để không bỏ lỡ những trận cầu nảy lửa, hấp dẫn nhất thế giới, mời bạn cập nhật những thông tin chính xác nhất trước giờ bóng lăn ngay tại lịch thi đấu bóng đá hôm nay.

2. Lịch sử bóng đá trong nhà

Futsal khởi nguồn từ Montevideo, Uruguay vào năm 1930 khi mà Juan Carlos Ceriani Gravier sáng tạo ra phiên bản bóng đá mới dành cho Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc. Tại Brazil, phiên bản này đã được phát triển trên các đường phố ở São Paulo và bắt đầu lan rộng ra khắp Nam Mỹ. Năm 1971, Liên đoàn Futsal Quốc tế đã được thành lập với tên gọi FIFUSA (Federación Internacional de Fútbol de Salón) và giải vô địch FIFUSA World Championships được tổ chức lần đầu tiên tại São Paulo.

FIFA nắm quyền tổ chức giải vô địch Futsal thế giới vào năm 1989 và theo những quy định mới của FIFA, khía cạnh kỹ thuật đã được cải thiện đáng kể. Trọng tài biên được thay thế bằng trọng tài thứ hai và số lần thay thế người không không hạn chế. Quả bóng thi đấu cũng được thay đổi về kích thước (bóng số 4) và độ nảy (giảm 30% so với những quả bóng đá thông thường) nhằm đẩy nhanh tốc độ trận đấu và lần đầu tiên, người chơi cũng có thể ghi bàn bằng đầu.

3. Luật thi đấu của bóng đá trong nhà

Thời lượng trận đấu

Bao gồm 2 hiệp với thời gian 20 phút mỗi hiệp và 15 phút nghỉ giữa giờ.

Đồng hồ sẽ dừng lại nếu như bóng đi ra khỏi cuộc chơi hay đang trong thời gian nghỉ của trận đấu.

Quy định về khu vực cầu môn bóng đá trong nhà

Cầu môn cần đặt ở giữa của đường biên ngang, gồm có 2 cột dọc vuông góc mặt sân, cách đều các góc sân, nối với nhau bằng thanh xà ngang song song với mặt của sân thi đấu.

  • Khoảng cách giữa 2 cột dọc là 3m.
  • Khoảng cách từ xà ngang tới mặt sân là 2m.
  • Kích thước của xà ngang và cột dọc: 8cm (cả rộng và dày).
  • Đường cầu môn: Cùng bề rộng với xà ngang + cột dọc.
  • Lưới được làm bằng vải, nylon, sợi đay. Được mắc vào cộc dọc+ xà ngang, gắn xuống mặt sân ở phía sau cầu môn 1 khoảng cách nhất định. Dưới lưới cần có 2 thanh xà cong đỡ.
  • Khung cầu môn: Chiều sâu là 80cm phía trên, 100cm phía dưới.

Số lượng người thi đấu

Điểm khác giữa môn bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ chính là số lượng người. Thay vì số cầu thủ trên sân của mỗi đội bao gồm cả thủ môn là 11 người thì Futsal lại khác. Toàn bộ người trên sân chủ yếu sẽ dừng lại ở con số 5. Hơn nữa thời gian thi đấu bao gồm 40 phút cho cả 2 hiệp. Tức là mỗi hiệp chỉ khoảng 20 phút và phương thức tạm dừng mỗi lần mỗi hiệp.

Trang phục

Điều lệ giải nên quy định số áo của các cầu thủ là từ số 1 đến số 15 cho thuận tiện cho việc trọng tài báo số áo cầu thủ ghi bàn thắng theo luật 5 (trước đây không đề cập).

Mời bạn xem thêm tỷ lệ cược các trận bóng thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất thế giới được cập nhật đầy đủ, chính xác nhất tại ketquabongda.com.

Trên đây là những thông tin, kiến thức tổng quan về loại hình bóng đá trong nhà. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức mới hữu ích trong bóng đá.