Bóng đá bãi biển là gì? Luật thi đấu bóng đá bãi biển

27-05-2021

Bóng đá bãi biển được phát triển từ môn bóng đá truyền thống tuy nhiên môn thể thao này cũng có sức hấp dẫn riêng của nó. Và để tìm hiểu chi tiết hơn về môn thể thao này, mời bạn tham khảo thêm các thông tin khác thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Bóng đá bãi biển là gì

Bóng đá bãi biển là môn thể thao biến thể của bóng đá được chơi ở trên bãi biển hoặc ở một số nơi có cát. Các trận bóng đá bãi biển thường đề cao về kỹ năng, sự nhanh nhẹn và độ chính xác khi dứt điểm.

Khi bóng đá được chơi trên các bãi biển không chính thức nhiều năm, việc giới thiệu môn bóng đá bãi biển được xem là nỗ lực nhằm đưa ra các quy tắc chung của môn thể thao này.

Năm 1992, trận đấu bóng đá bãi biển đầu tiên chính thức xuất hiện bởi Beach Soccer Worldwide, đây là công ty chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động tổ chức giải đấu của môn bóng đá bãi biển cho tới ngày nay. Đây chính là nền tảng để cho bộ môn này ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn.

Bãi cát mềm chính là yếu tố giúp cho các cầu thủ có thể chơi bóng ngẫu hứng trên sân và những siêu phẩm “ngã bàn đèn” trên sân bãi biển trở thành đặc sản của môn thể thao này. Sân bóng có kích thước nhỏ giúp cho cầu thủ có thể ghi bàn ở mọi vị trí trên sân, trung bình mỗi trận có 60 cú sút, cứ khoảng 3-4 phút là sẽ có 1 bàn thắng và trung bình mỗi trận có 11 bàn thắng được ghi.

Bóng đá bãi biển là gì? Luật thi đấu bóng đá bãi biển
Bóng đá bãi biển là gì? Luật thi đấu bóng đá bãi biển

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay cập nhật đầy đủ toàn bộ ltđ các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới

2. Luật chơi bóng đá bãi biển

Mỗi trận bóng đá bãi biển có hai đội tham gia, mỗi đội không được quá năm cầu thủ, một trong số đó là thủ môn. Mỗi trận đấu được chia làm ba hiệp, mỗi hiệp kéo dài trong thời gian 12 phút và nghỉ giữa hai hiệp là 3 phút. Nếu sau khi kết thúc thời gian đá chính tỉ số vẫn hòa thì hai đội bóng sẽ đá hiệp phụ trong thời gian 3 phút, nếu vẫn hòa sẽ đá luân lưu 11m. Trong Luật bóng đá bãi biển, thì các cú sút phạt không được có hàng rào chắn. Khi ném biên, cầu thủ có thể lựa chọn một trong hai cách: đá biên hoặc ném biên.

Sự ra đời của bóng đá bãi biển chính là một nỗ lực của việc hệ thống hóa các quy tắc cho môn này. Điều này đã được thực hiện vào năm 1992 vì những người sáng lập môn bóng đá bãi biển trên toàn thế giới. Một liên đoàn được thành lập để phát triển các môn thể thao và chịu trách nhiệm cho phần lớn những giải đấu của mình cho đến ngày nay. Sân bóng đá bãi biển thường nhỏ gọn, nhỏ hơn nhiều so với một sân bóng đá, cho phép người chơi ghi bàn từ bất kỳ nơi nào trên cát, bàn thắng trong một trận đấu không quá khó khăn. Các cầu thủ (tính cả thủ môn) không được phép giữ bóng quá 3s, đội nào vi phạm thì sẽ phải chịu quả phạt 11m.

Quả bóng thi đấu là bóng theo dạng hình cầu, bán kính là 15,5 cm, dài 16,5 inch và rất mềm, được làm bằng nhựa và có quỹ đạo đủ lực khi cầu thủ tạo ra tuyệt chiêu móc bóng. Giải có thể thành lập theo thời điểm thích hợp nhất; đối với thế giới thì cứ 2 năm được tổ chức một lần, còn ở các nước Đông Nam Á thì 1 năm một lần. Đối với các giải vô địch, thì các đội bóng sẽ đá vòng tròn tính điểm theo từng bảng, 4 đội mỗi bảng đứng đầu sẽ đối đầu nhau tại bán kết, 2 đội thắng sẽ vào chung kết, 2 đội còn lại sẽ tranh giải ba.

Ngoài ra, Đức là đất nước có nền bóng đá phát triển vô cùng mạnh mẽ, chính vì thế các thông tin về kết quả bóng đá Đức được rất nhiều NHM quan tâm

Trên đây là các thông tin cơ bản về về môn bóng đá bãi biển. Hy vọng đây là sẽ là thông tin hữu ích đặc biệt đối với những người yêu bóng đá.