Luật bàn thắng sân khách là gì và những điều cần biết

20-04-2021

Luật bàn thắng sân khách là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến kết quả của giải bóng? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục bóng đá quốc tế để giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên nhé!

1. Luật bàn thắng sân khách là gì

Luật bàn thắng sân khách là phương pháp phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá khi mà hai đội chơi theo thể thức hai lượt và mỗi đội chơi mỗi lượt trận trên sân nhà của họ. Luật chỉ ra rằng trường hợp đội nào ghi được nhiều bàn thắng “xa sân nhà” hơn khi tổng tỉ số hòa sẽ chiến thắng.

Mời bạn tham khảo thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay cập nhật online đầy đủ các trận cầu siêu kinh điển, những trận derby nảy lửa, những trận cầu hấp dẫn nhất trên thế giới.

2. Tại sao nên có luật bàn thắng trên sân khách?

Luật bàn thắng sân khách là gì và những điều cần biết
Luật bàn thắng sân khách là gì và những điều cần biết

Suốt gần 1 thế kỷ qua, các cuộc thi đấu bóng đá lớn như AFF vẫn luôn được áp dụng luật bàn thắng sân khách trong hiệp phụ. Luật bàn thắng sân khách C1 quy định, đội nào có nhiều bàn thắng ở trên sân khách hơn sẽ được đi tiếp nếu sau 2 lượt ra trận mà tỷ số 2 đội vẫn hòa nhau.

Mới đây nhất đó là trận đấu giữa ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018 cũng áp dụng điều luật này. Nhưng đây có lẽ sẽ không phải là lợi thế của 2 đội khi mà cả 2 đội đều có các trận đấu ngay tại sân nhà. Tuy nhiên, điều đó lại chính là điểm hấp dẫn của trận đấu này. Bởi nó khiến cho người hâm mộ tò mò và muốn biết diễn biến trận đấu sẽ như thế nào.

Luật bàn thắng sân khách được tính nếu như cả 2 đội đều cùng 1 sân nhà với tỷ số nhất định hoặc không có đội nào ghi bàn. Lúc này, trận đấu sẽ bắt buộc phải bước vào 30 phút hiệp 2.

3. Cách tính luật bàn thắng sân khách

Thể thức giữa hai đội

Theo quy định, nếu sau cả 2 lượt trận (lượt đi và lượt về) mà kết quả tỷ số của 2 đội vẫn hòa nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên “sân xa nhà” hơn sẽ là đội giành chiến thắng, đội để bị thủng lưới ở trên sân nhà nhiều hơn sẽ thua.

Luật bàn thắng sân khách trong hiệp phụ

Trong trường hợp cả 2 đội cùng để thua trên sân nhà với tỉ số ngang nhau hoặc với trường hợp cả 2 đội đều không ghi được bàn thắng sau 2 lượt. Lúc này, kết quả thắng thua sẽ được xác định bằng 30 phút của 2 hiệp phụ lượt về.

Nếu sau sau 30 phút thi đấu của 2 hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn không thể nào ghi được bàn thắng thì sẽ thực hiện loạt đá luân lưu để tìm ra đội chiến thắng. Tuy nhiên, nếu như có đội ghi được bàn thắng trong 2 hiệp phụ thì chắc chắn loạt đá luân lưu sẽ không cần phải thực hiện nữa. Chúng ta sẽ xem xét xem là đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn thì sẽ giành chiến thắng.

Tóm lại, luật không chỉ áp dụng cho 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về mà nó còn có thể kéo dài sang cả 2 hiệp phụ. Điều này nghe có vẻ không công bằng cho đội chủ nhà ở lượt về, bởi hiệp phụ sẽ chỉ được áp dụng ở trận lượt về. Đội khách sẽ có thêm 30 phút để tận dụng ưu thế của luật bàn thắng sân khách. Đồng thời, đội chủ nhà cũng sẽ có thêm thời gian để chơi trên sân nhà để tận dụng lợi thế sân nhà. Chính vì vậy, việc áp dụng luật có thể được cho là công bằng.

4. Luật bàn thắng sân khách áp dụng ở những giải đấu nào?

Luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng cho vòng loại trực tiếp có thể thức lượt đi và về của nhiều giải đấu lớn như:

Vòng loại trực tiếp của giải UEFA Champions League (Cúp C1 Châu Âu)

UEFA Europa League (Cúp C2 Châu Âu)

CAF Champions League (Cúp C1 Châu Phi)

CAF Confederation Cup (Cúp C2 Châu Phi)

Cặp đấu playoff có lượt đi và lượt về trong vòng loại World Cup và Euro

Champions League khu vực CONCACAF hay AFC Champions League và AFC Cup lại không được áp dụng điều luật này.

Trước năm 2005, luật bàn thắng sân khách và hiệp phụ đều không được áp dụng ở bất kỳ giải đấu nào ở khu vực Nam Mỹ. Thay vào dó, hai đội sẽ phải sút luân lưu khi hòa nhau sau hai hiệp chính. Kể từ năm 2005, luật này mới được áp dụng, tuy nhiên vẫn sẽ có trường hợp ngoại lệ.

Trận Chung kết Copa Libertadores (Cúp C1 Nam Mỹ) sẽ không được áp dụng luật bàn thắng sân khách và sẽ có áp dụng hiệp phụ (trong khi những trận khác thì không có hiệp phụ).

Đôi khi, luật này còn được dùng để phân định thứ hạng của các đội trong vòng bảng nếu như bằng nhau về quá nhiều chỉ số khác (điểm, hiệu số).

Mời bạn tham khảo tỷ lệ cược các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất thế giới được cập nhật liên tục 24/24h siêu nhanh.

Như vậy, có thể thấy luật bàn thắng sân khách giúp cho trận đấu luôn chứa đựng sự hồi hộp và hấp dẫn. Đã có rất nhiều trận đấu trên thế giới đã đi vào lịch sử nhờ quy tắc này. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp các bạn hiểu hơn về luật bàn thắng sân khách là gì.