Chelsea thành lập năm nào? Lịch sử CLB Chelsea

07-02-2023

Chelsea thành lập năm nào? Là CLB bóng đá giàu truyền thống hàng đầu nước Anh nhưng ít ai biết Chelsea đã có lịch sử gây dựng và phát triển hàng trăm năm. Sau đây, cùng tìm hiểu về lịch sử chi tiết của câu lạc Chelsea bạn nhé!

Đôi nét về CLB Chelsea

Câu lạc bộ bóng đá Chelsea là 1 CLB bóng đá chuyên nghiệp của Anh Quốc. CLB đặt trụ sở tại Fulham – London. Chelsea hiện đang thi đấu tại Premier League – giải đấu hàng đầu của bóng đá Anh.

Một số thông tin tổng quan về CLB Chelsea được tổng hợp bởi jbo vn:

 • Tên đầy đủ: Câu lạc bộ bóng đá Chelsea
 • Biệt danh: The Blues
 • Sân: Stamford Bridge, sức chứa 40.341 người
 • Chủ tịch điều hành: Bruce Buck
 • Huấn luyện viên trưởng: Graham Potter
Chelsea thành lập năm nào?
CLB Chelsea đã có hơn 100 năm lịch sử

Chelsea thành lập năm nào?

Về thời gian thành lập CLB Chelsea: Năm 1904, Gus Mears đã mua lại sân vận động Stamford Bridge với mục đích là biến nó thành 1 sân bóng đá. Gus Mears đã tự thành lập 1 câu lạc bộ để sử dụng sân bóng đá. Và CLB Chelsea đã được thành lập vào ngày 10/3/1905 tại quán rượu The Rising Sun (nay là The Butcher’s Hook) – đối diện với lối vào chính của sân vận động ngày nay.

Chelsea đã lên First Division ngay trong mùa giải thứ 2. Tuy nhiên, sau đó họ liên tục lên xuống hạng thường xuyên trong những năm đầu thành lập.

Phải tới khi cựu tiền đạo của Arsenal là Ted Drake trở thành tân HLV của Chelsea năm 1952 thì CLB mới có sự khởi sắc. Ông đã dẫn dắt Chelsea giành danh hiệu lớn đầu tiên là chức vô địch quốc gia vào mùa giải 1954 – 1955. Sau nhiều lần bị thành công khước từ, mãi năm 1970, Chelsea mới giành chức vô địch FA Cup. Chelsea cũng giành danh hiệu châu Âu đầu tiên là UEFA Cup Winners’ Cup vào năm sau.

Điểm qua về thành tích của CLB Chelsea

Nếu thường xuyên tham khảo những kèo cá cược bóng đá, chắc hẳn bạn đã không ít lần xem xét thành tích của Chelsea trước khi đưa ra quyết định. Vậy CLB này đã có những thành tích ấn tượng nào?

Chelsea là một trong những CLB thành công nhất nước Anh. Chelsea đã giành được tổng cộng hơn 30 danh hiệu, gồm 6 chức vô địch quốc gia cùng 7 danh hiệu châu Âu. Và 25 năm qua chính là giai đoạn thành công nhất trong lịch sử CLB này. Họ đã giành được:

 • 5 chức vô địch Premier League
 • 7 FA Cup
 • 4 League Cup
 • 1 FIFA Club World Cup
 • 2 UEFA Champions League
 • 2 UEFA Europa League

Không chỉ vậy, Chelsea cũng là 1 trong 5 CLB vô địch cả 3 giải đấu cấp CLB chính của UEFA. Đây cũng là CLB Anh Quốc đầu tiên giành được cú ăn 3 giải đấu của UEFA. Đồng thời, Chelsea cũng là CLB London duy nhất giành ngôi vô địch Champions League.

Tất nhiên không thể bỏ qua những thống kê kỷ lục khác về Chelsea. Cụ thể, đây là CLB có số lượng người hâm mộ lớn thứ 6 tại Anh. Xét về giá trị CLB thì Chelsea cũng là CLB bóng đá có giá trị lớn thứ 6 thế giới. Chelsea được định giá 2,13 tỷ bảng Anh, là CLB bóng đá có thu nhập cao thứ 8 thế giới (thu nhập trên 428 triệu Euro trong mùa giải 2017 – 2018).

Kết luận

Vừa rồi là thông tin giải đáp cơ bản cho câu hỏi Chelsea thành lập năm nào của bạn đọc. Và nếu bạn quan tâm tới những thành tích cụ thể của CLB, hãy tham khảo: Chelsea vô địch Ngoại hạng Anh bao nhiêu lần? những năm nào?